1 Day Trip เที่ยวไปกับ ร.ล.จักรีนฤเบศร

การเที่ยวท่องในสัตหีบโดยใช้เวลาใน 1 วันสำหรับคนสัตหีบแล้ว หากหลับตาคิดคงยากที่จะจัดสรรเวลาให้พอดี เพียงเพราะสถานที่ต่างๆนั้นน่าสนใจทั้งสิ้น แต่เพื่อนักท่องเที่ยวแล้ว ผู้เขียนใช้เวลาอยู่หลายวันในการออกสำรวจยังสถานที่จริง พยายามเก็บรายละเอียดตามสถานที่ต่างๆ เก็บเอาความรู้สึกในทุกๆบรรยากาศให้ได้มากที่สุด เพื่อมาถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือให้แก่นักท่องเที่ยวที่สนใจ ให้ได้สัมผัสถึง แม้ไม่ได้มาด้วยตัวเอง

 

การเดินทางมายังสัตหีบควรจะให้มาถึงในช่วงเช้า เพราะการจราจรยังไม่หนาแน่น (หมายถึงพัทยาและมอเตอร์เวย์) ส่วนจะใช้เส้นทางไหนก็สุดแล้วแต่สะดวก และผู้เขียนขอแนะนำว่า อย่าลืมพกร่มหรือหมวกมาด้วยเพราะช่วงบ่ายแดดค่อนข้างแรง เมื่อมาถึงแล้วให้มาเยี่ยมชม ร.ล.จักรีนฤเบศร เป็นสถานที่แรก เพราะท่านยังมีกำลังเหลือเฟือพอที่จะขึ้นลงบันไดไปชมดาดฟ้าบินของเรือ ที่ความสูงประมาณตึก 4 ชั้น ร.ล.จักรีนฤเบศร จอดเทียบที่ท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ  ต.แสมสาร เริ่มเปิดให้ขึ้นชมได้ตั้งแต่ 0900-1700 ของทุกวัน ขั้นตอนการขึ้นชมไม่ยุ่งยากครับ เพียงแค่แจ้งชื่อและจำนวนผู้เยี่ยมชม เพียงเท่านั้น ซึ่งการเยี่ยมชมเรือจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ  และเนื่องจากเรือเป็นสถานที่ราชการควรแต่งกายให้เรียบร้อย บางครั้งนักท่องเที่ยวไม่ได้อ่านระเบียบการปฏิบัติหรือข้อห้ามต่างๆที่ทาง เรือจัดทำไว้ให้อ่านก่อนขึ้นชม ดังนั้นท่านควรหยุดอ่านซักนิดเพื่อความปลอดภัยและเป็นการป้องกันอันตรายหาก ปฏิบัติตัวไม่ถูกต้อง เช่น ห้ามพิงราวลวดบนดาดฟ้าเพราะอาจพลัดตกลงมาได้ หรือเพื่อให้เกิดความแน่ใจสามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ของทางเรือที่ผลัดเปลี่ยน หมุนเวียนมาให้ข้อมูลและคอยดูแลความปลอดภัยของท่านตลอดเส้นทางการเยี่ยมชม ท่านสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link การ เยี่ยมชมเรือ

เมื่อท่านขึ้นเยี่ยมชมเรือจนรู้สึกอิ่มเอมใจ รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ในแสนยานุภาพของกองทัพเรือไทย ที่ประเทศไหนๆย่อมรู้จัก กันอย่างเต็มอิ่มแล้ว สถานที่ต่อไปต้องเป็นหาดนางรำครับ เส้นทางย้อนกลับทางเดิมแต่เมื่อออกจากประตูการท่าเรือจุกเสม็ด ให้เลี้ยวขวาเข้าประตูไปประมาณ 100 เมตร ก็จะเลี้ยวขวาอีกครั้งตรงไปตามเส้นทาง จนถึงหาดนางรำ แล้วท่านจะพบกับอ่าวเล็กๆที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ เป็นหาดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเพราะมีชายหาดโค้งยาวตามอ่าวสวยงามยิ่ง ชายหาดที่นี่มีเม็ดทรายที่ขาวละเอียดเหมาะแก่การนั่งพักผ่อน หรือเล่นน้ำทะเล และที่นี่ยังมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเพื่อบริการสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย เช่น ร้านอาหาร ห้องพัก ห้องอาบน้ำ เป็นต้น หากท่านรู้สึกหิวให้รับประทานที่นี่เลยครับ ผู้เขียนรับประกันความอร่อย  แต่หากความหิวยังพอทนไหวก็ไม่ต้องห่วงครับ เพราะยังมีอีกหลายร้านที่อยากจะแนะนำ เมื่อท่านออกจากหาดนางรำแล้วก็ให้ย้อนไปทางเดิมและตรงไปยังหน่วยบัญชาการ ต่อสู้และรักษาฝั่ง ซึ่งจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ เป็นประตูเล็กๆถัดจากทางรถไฟ ตามเส้นทางจะมีป้ายบอกทางไปยังศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลของกองทัพเรือ ใช่แล้วครับผมกำลังพาท่านมาดูความน่ารักของลูกเต่าทะเล ที่กองทัพเรือดำเนินการเพาะฟักและปล่อยลูกเต่าทะเลลงสู่ธรรมชาติ เป็นอีกโครงการหนึ่งที่กองทัพเรือพยายามอย่างยิ่งยวด ในการอนุรักษ์และพัฒนาสภาพแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง ทะเล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของกองทัพเรือ ที่ศูนย์อนุรักษ์ฯนี้ มีอาคารบรรยายเพื่อให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวและคณะต่างๆที่ขอเยี่ยมชม และมีบ่อเลี้ยงอนุบาลลูกเต่าทะเลตั้งแต่อายุ 3-6 เดือน แล้วจึงนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

พอมาถึงตอนนี้เชื่อว่าท่านคงเริ่มจะ หิวแล้ว ผมขอแนะนำสโมสรหาดน้ำหนาวที่บริการอาหารและเครื่องดื่มในราคาย่อมเยา เพียงท่านขับรถออกมาทางเดิม ผ่านประตูหน่วยบัญชาการต่อสู้และรักษาฝั่ง และเลี้ยวซ้ายออกไปยังบ้านแสมสาร จากแยกนี้ไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะพบกับทางแยกอยู่ทางขวามือเพื่อไปยังบ้านแสมสารนี้ ตลอดเส้นทางจะมีอาหารทะเลวางขายกันสดๆโดยชาวบ้าน บ้านแสมสารเป็นหมู่บ้านที่ทำการประมงแบบเป็นล่ำเป็นสัน เป็นแหล่งอาหารทะเลที่เรียกกันว่าสดจากทะเลของแท้ จนมักมีพ่อค้าแม่ค้ามารอกว้านซื้อไปขายต่ออีกทอดหนึ่ง เรื่องราคาไม่ต้องห่วงครับถูกจริงๆ เห็นควรซื้อติดไม้ติดมือกลับไป เมื่อขับต่อไปเรื่อยๆทางซ้ายมือจะพบกับทางเข้าสโมสรหาดน้ำหนาว ในเขตรับผิดชอบของกรมก่อสร้างและพัฒนา ฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นร้านอาหารท่ามกลางทะเลล้อมรอบ สามารถมองเห็นชายหาดจังหวัดระยองได้สบายๆ ใน บรรยากาศแบบนี้หาทานได้ยากแถมอาหารยังอร่อยแบบฟันธง ที่นี่ยังให้บริการบ้านพักรับรองสไตล์รีสอร์ทติดริมทะเล พร้อมให้บริการอีกด้วย

หากเดาไม่ผิดตอนนี้น่าจะเป็นเวลาประมาณบ่าย 2-3 โมง เหมาะสมแก่การเดินทางต่อไปยังสถานที่ต่อไป เช่นเดิมครับขับออกมาทางเดิม พอถึงทางแยกเข้าบ้านแสมสารก็ให้เลี้ยวขวาและอีก 50 เมตรก็ให้เลี้ยวซ้ายข้ามทางรถไฟ ตรงไปจนสุดทางก็จะเจอถนนใหญ่ให้เลี้ยวซ้าย คราวนี้ขับตรงไปเรื่อยๆ ระหว่างทางซ้ายมือจะผ่านหน่วยบัญชาการต่อสู้และรักษาฝั่ง ผ่านสนามกีฬากองทัพเรือ ผ่านกองเรือยุทธการ (แยกไฟแดง) ซึ่งหากท่านมีเวลาพอผู้เขียนก็อยากให้แวะเพราะในกองเรือยุทธการนี้เป็น เสมือนครอบครัวใหญ่ ที่มีทั้งหน่วยหลักหน่วยย่อยตั้งอยู่กระจายเต็มพื้นที่ มีทั้งบ้านพักทหารเรือ ตลาดสด ร้านค้า ร้านอาหาร บริการเพื่อครอบครัวราชนาวีของเรา และหากท่านขับตรงไปก็จะพบกับถนนเลียบทะเลอันยาวเหยียด ที่สามารถขับรถชมวิวชมชายหาดในอ่าวดงตาลได้แบบไม่รู้เบื่อ เพราะเป็นเขตทหารที่ดูแลรักษาพื้นที่ จนเห็นความเป็นระเบียบอย่างเห็นได้ชัด

เมื่อชมภายในกองเรือยุทธการเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ขับออกมาที่ถนนใหญ่ แล้วขับต่อไปจนผ่านไฟแดง (กม.1) ผ่านโลตัส ผ่านไฟแดงสามแยก ที่บริเวณนี้ขอให้สังเกตปั๊มน้ำมันปตท. เมื่อผ่านแล้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปยังหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ขับตรงไปก็จะผ่านสวนสาธารณะทางซ้ายมือ ผ่านแฟลตส่วนกลางกองทัพเรือทางขวามือ ผ่านลานมารีนตลาดขายอาหาร และทะลุผ่านประตูเข้าไป (อาจจะต้องแลกบัตร) สาเหตุที่ผู้เขียนพาเข้ามายังหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินนั้น เพราะที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด คือ หาดเตยงามชายหาดที่ทอดยาวสุดสายตา มีน้ำทะเลใสสะอาดและไม่ลึกจนเกินไป มีอนุสาวรีย์ ทหารนาวิกโยธิน ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติและร่วมรำลึกถึงทหารของหน่วยนาวิกโยธินที่ได้ เสียชีวิตในการสู้รบในสมรภูมิต่างๆ และบริเวณใกล้ๆกันก็มีพิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน ที่จัดแสดงเรื่องราวและประวัติของทหารนาวิกโยธินเอาไว้ได้อย่างน่าชม

และสถานที่สุดท้ายที่ผู้เขียนไม่อาจข้ามไปได้ ก็คือการขึ้นไปสักการะพระรูปจำลองของ พล.ร.อ.พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์  องค์บิดาของกองทัพเรือไทย ในศาลที่ตั้งอยู่บนยอดเขาแหลมปู่เจ้า ศาลแห่งนี้มักมีทหารเรือขึ้นมาสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต สำหรับเส้นทางการไปยังสถานที่ในข้างต้นนั้น คงต้องให้ทุกท่านสอบถามกับเจ้าหน้าที่บริเวณประตูทางเข้า เพราะจะมีแผนที่หรือสามารถแนะนำเส้นทางได้ละเอียดกว่า หากผู้เขียนอธิบายไป เชื่อว่าอาจทำให้สับสนได้

ณ เวลานี้คงอยู่ในช่วงเย็นถึงเวลาที่จะเดินทางกลับ หรือหากมีเวลาเหลืออีกซักหน่อยก็อยากจะแนะนำชายหาดที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ในโรงเรียนชุมพลทหารเรือ ใช่ครับ หาดทรายแก้ว หาดที่เรียกได้ว่า เกิดมาเพื่อเป็นรางวัลชีวิตให้กับนักท่องเที่ยวโดยแท้ หาดทรายปนปะการังที่มีเม็ดทรายขาวละเอียดอันเกิดจากการทับถมของทรายและ ปะการัง คล้ายชายหาดในฝั่งทะเลอันดามัน นอกจากจะงดงามตามธรรมชาติแล้ว ที่นี่ยังทำเป็นสถานที่ตากอากาศให้นักท่องเที่ยวได้เข้าถึงอารมณ์ คิดถึง เหงา เงียบ สงบ หรือในภาษารักเราเรียกว่าโรแมนติค  ท่านสามารถกางเต็นท์นอนบนหาดทราย

หรือเลือกบ้านพักได้หลากหลายรูปแบบ แล้วแต่สะดวก การเดินทางก็ไม่ยากครับ เมื่อออกจากหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินแล้วให้เลี้ยวซ้ายดิ่งตรงมาทางไปพัทยา  ประมาณ 6 กิโลเมตร ทางเข้าจะอยู่ด้านซ้ายมือ ในโรงเรียนชุมพลทหารเรือ ผ่านเข้าไปในป้อมยาม เมื่อถึงสามแยกศาลพระเจ้าตากสินให้เลี้ยวซ้ายตรงไป มีบริการรถรับ-ส่ง และไม่อนุญาตให้นำรถยนต์เข้าหาดในวันหยุดราชการ เชื่อผมเถอะครับเป็นรางวัลชีวิตจริงๆ

สุดท้ายผมคงต้องเรียนให้ทราบ ว่าหากนักท่องเที่ยว เพลิดเพลินกับธรรมชาติจนเลยเวลา หรือจวนค่ำแล้วหากขับรถกลับเกรงว่าจะอ่อนเพลียเกินไป ท่านสามารถหาที่พักค้างคืนในเขตกองทัพเรือได้ โดยเรามีที่พักพร้อมบริการสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเพียงพอ หรือจะหาข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสถานที่พักและสถาน ที่ท่องเที่ยวของกองทัพเรือในพื้นที่สัตหีบได้ภายในเว็บไซต์ของเรือ และขอบคุณอีกครั้งสำหรับการติดตามอ่านบทความ “1 Day Trip เที่ยวไปกับ ร.ล.จักรีนฤเบศร” ท่านรู้สึกเหมือนผู้เขียนไหมครับ คำว่า เขตหวงห้าม หรือ เขตทหารห้ามเข้า ที่เราคุ้นชิน ตอนนี้คงไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป