วัดสัตหีบ (วัดหลวงพ่ออี๋) ชลบุรี

วัดสัตหีบเป็นวัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชลบุรี ผู้คนมักจะเรียกกันอย่างแพร่หลายว่าวัดหลวงพ่ออี๋ เนื่องจากหลวงพ่ออี๋เป็นผู้สร้างวัดนี้ขึ้นในปี พ.ศ. 2442 ตรงกับรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งในปัจจุบันมีผู้เลื่อมใสในหลวงพ่ออี๋ ต่างพากันมาทำบุญและปิดทองนมัสการรูปหล่อของท่านที่วัดเป็นจำนวนมาก

พระครูวรเวทมุนี หรือที่รู้จักกันว่าหลวงพ่ออี๋นั้น มีประวัติกล่าวว่าท่านเป็นชาวสัตหีบโดยกำเนิด มีบิดาชื่อ นายขำ และมารดาขื่อ นางเอียง ทองขำ ท่านได้เข้าบรรพชาเป็นภิกขุที่วัดอ่างศิลาเมื่ออายุได้ 25 ปี โดยได้ศึกษาพระธรรมวินัยพร้อมทั้งพระพุทธมนต์จนขึ้นใจ และต่อมาได้ไปศึกษาวิปัสสนาธุระในสำคัญของหลวงพ่อปาน ที่จังหวัดสมุทรปราการ จนกระทั่งชำนาญในด้านวิปัสสนากรรมฐาน จึงกลับมาจำพรรษาที่วัดอ่างศิลาอีกครั้งเมื่อครบพรรษาที่ 11 ได้กลับมาเยี่ยมญาติที่วัดสัตหีบ โดยในพรรษานั้นเองท่านได้ร่วมกับญาติโยมย้ายสำนักสงฆ์เดิมที่อยู่หัวตลาด มาสร้างที่วัดสัตหีบในปัจจุบัน โดยหลวงพ่ออี๋ท่านได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสคนแรกปกครองวัดสัตหีบ พัฒนาเสนาสนะต่างๆ จนมีความเจริญรุ่งเรืองสืบมา และจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้เป็นเวลากว่า 47 พรรษา จนกระทั่งท่านได้ลาสังขารไปในปี พ.ศ.2489

กล่าวกันว่าหลวงพ่ออี๋เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านวิปัสสนากรรมฐาน และการบริกรรมคาถา ครั้งเมื่อท่านยังมีชีวิตอยู่ ได้จัดสร้างวัตถุมงคลต่างๆ ไว้แจกจ่ายเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ประชาชนเป็นจำนวนมาก เช่นผ้ายันต์ ผ้าพันหมวกให้ทหารเรือไว้ติดตัว หรือที่ชื่อรู้จักกันอย่างแพร่หลายมากที่สุด คือ ปลัดขิก ที่มีกิตติศัพท์ในด้าน สิริมงคลทำมาค้าขึ้น ซึ่งผู้คนยังให้ความนิยมและต่างเสาะหากันมาบูชาด้วยศรัทธาที่ไม่เคยจาง


วันและเวลาเปิด – ปิด

เปิดให้สักการะทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 -16.00 น.

สถานที่ตั้ง

ถ.ชายทะเล ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ความเชื่อและวิธีการบูชา

หลวงพ่ออี๋นั้นเป็นที่เลื่อมใส ผู้ที่ศรัทธาในวัตถุมงคลของท่านต่างร่ำลือกันไปทั่ว ถึงอานุภาพและความศักดิ์สิทธิ์โดยเฉพาะปลัดขิกที่ท่านได้สร้างขึ้น บรรดาพ่อค้าแม่ขายต่างเก็บพกพาเอาไว้ เพราะเชื่อว่าจะทำให้กานค้ารุ่งเรืองขายดิบขายดี มีเงินทองไหลมาเทมา ทุกวันนี้ผู้ที่ทำธุรกิจการค้าขาย และประชาชนทั้งหลายยังคงนิยมมาปิดทองสักการะหลวงพ่ออี๋ที่วัดสัตหีบเป็นจำนวนมาก


คาถาบูชาหลวงพ่ออี๋

(ท่องนะโม 3 จบ) พุทธะสังมิ อิสวาสุ วะระเวทะ อาจะริโย มาตาปิตุ ปูชาจุปูชะนียานัง

เทศกาล งานประเพณี

งานประจำปีจัดขึ้นปีละ 3 ครั้งคือช่วงก่อนวันตรุษจีน ช่วงวันที่ 1 -9 พฤษภาคม และวันมรณภาพของหลวงพ่ออี๋ ซึ่งตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 (ประมาณเดือนกันยายน)

 


 

ที่มา


108 เส้นทางออมบุญ

ออมบุญเพื่อการงานที่มั่นคง ค้าขายร่ำรวย (ภาคตะวันออก)

วัดสัตหีบ (วัดหลวงพ่ออี๋) ชลบุรี

โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย