เที่ยวเกาะ ตกปลา ให้อาหารลิง เกาะเกล็ดแก้ว สัตหีบ

เกาะเกล็ดแก้วห่างจากชายฝั่งของอ่าวสัตหีบ ประมาณ 1,000 เมตร อยู่ในความดูแลของโรงเรียนชุมพลทหาร เรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ

พื้นที่รอบเกาะเป็นโขดหิน ปลายด้านนอกของเกาะมีหินก้อนใหญ่มีรูอยู่ จะมองเห็นเวลาน้ำลงสุด นักตกปลามักจะเรียกว่า "รูรี รูกลม" ซึ่งนักตกปลาชอบมาตกปลาบริเวณนี้ เนื่องจากมีปลาที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ ปลาโฉมงาม ปลาสาก ปลาโรนัน ปลากระเบน และปลากะพงหมูสี ลักษณะของพื้นท้องทะเลรอบๆเกาะจะเป็นแนวปะการัง สามารถดำน้ำดูความสวยงามของปะการังน้ำตื้นได้

นอกจากนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของลิงแสมป่าจำนวนนับพันตัว ลิงแสมทะเลไม่ดุร้าย ไม่กัด ไม่แย่งอาหาร เมื่อนักท่องเที่ยวมาให้อาหารมักจะขึ้นไปอยู่บนศีรษะ บนบ่า สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนอย่างมาก ภาพแม่ลิงพาลูกลิงเล่นน้ำ ว่ายน้ำ ดำน้ำหาอาหารทะเล เป็นการฝึกให้ลูกลิงรู้จักการดำรงชีวิตในทะเล เนื่องจากที่อยู่อาศัยเป็นเกาะ ทำให้ลิงต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดเมื่อเข้าสู่ฤดูแล้งที่บนเกาะไม่มีอาหาร หรือในช่วงมรสุมที่นักท่องเที่ยวไม่สามารถมาที่เกาะได้

โรงเรียนชุมพลทหารเรือจึงมีโครงการช่วยเหลือลิงแสมบนเกาะแห่งนี้ ด้วยการจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิง อนุรักษ์ ด้วยการให้นักท่องเที่ยวช่วยกันนำกล้วย มะพร้าว หรือผลไม้อื่นๆมาปลูกบนเกาะ เพื่อเป็นอาหารของลิง พร้อมกับควบคุมประชากรลิงด้วยการทำหมัน

ส่วนการเดินทางไปเกาะเกล็ดแก้ว สามารถติดต่อเรือได้ที่บริเวณชายฝั่งอ่าวสัตหีบ