เที่ยวกองทัพเรือ พื้นที่สัตหีบ

ถ้าใช้เวลาเที่ยวกันจริงๆ เฉพาะในพื้นที่สัตหีบอย่างเดียวก็มีสถานที่ท่องเที่ยวนับสิบแห่ง ในเวลาวันเดียวก็ไม่สามารถ เที่ยวได้ทั่ว

ทุกที่ยังคงอนุรักษ์สภาพแวดล้อมและธรรมชาติที่สวยงามไว้ได้อย่างดีเยี่ยม การเดินทางโดยขับรถออกจาก กรุงเทพฯ วิ่งมาทางถนนสุขุมวิท ผ่านพัทยา นาจอมเทียน บ้านอำเภอ บางเสร่ ทุกคนจะสังเกตเห็นได้ว่าเข้าเขตทหารเรือ ที่ศูนย์ฝึกทหารใหม่ และโรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ลองเลี้ยวขวาเข้าไปดู จะพบกับสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ และสนามกอล์ฟศูนย์ฝึกทหารใหม่ เลยเข้าไปในเขตโรงเรียนชุมพลทหารเรือ (ราว 4 กม.) ตรงผ่านเข้าไปตามป้ายบอกทาง

จะถึง หาดทรายแก้ว ซึ่งมีระยะทางอีกประมาณ 3 กม. จากสโมสรสัญญาบัตรโรงเรียนชุมพลทหารเรือ ผ่านเส้นทางถนนลูกรัง เข้าไป แนะนำให้จอดรถไว้ด้านนอก โดยทางโรงเรียนชุมพลทหารเรือ จัดรถบรรทุกเล็กวิ่งให้บริการนำนักท่องเที่ยวเข้าไปยัง หาดทรายแก้ว ซึ่งสภาพโดยรอบยังคงความสมบูรณ์ตามธรรมชาติอยู่มาก
กลับออกมาตามถนนสุขุมวิทผ่านแยกเจ (ถนนสุขุมวิทตัดกับทางหลวงหมายเลข 332) ด้านขวาจะเป็นกรมสรรพาวุธ ทหารเรือ เลยมาจนถึงทางเข้าทุ่งโปรง เลี้ยวขวาเข้าไปสักอึดใจจะมองเห็นป้าย หาดสอ ทางขวามือเข้าไปจะเห็นหาดทราย ที่สวยงามเหมาะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติและความเงียบสงบ มีน้ำทะเลใสและหาดทรายขาว

ผ่านมาแล้วสองหาดขับรถมาตามถนนสุขุมวิทถึงหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน แวะเที่ยว หาดเตยงาม ความงดงามยาม พระอาทิตย์อัสดงไม่ต้องพูดถึง มีคำบอกเล่าถึงจุดสะดือทะเลเป็นฮวงจุ้ยที่ลือลั่น ผู้ที่เชื่อถือจะมาแช่น้ำขอพรกันในวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 บริเวณสุดหาดจะมีวงเวียน อนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธิน ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และ พิพิธภัณฑ์ทหาร นาวิกโยธิน ขัยรถตรงไปผ่านสโมสรสัญญาบัตร หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ตรงขึ้นไป เขาแหลมปู่เจ้า เพื่อสักการะเสด็จ กรมหลวงชุมพร ณ ศาลกรมหลวงชุมพร บนเขาแหลมปู่เจ้านี้เป็นจุดหลักที่นักเรียนทหารหรือทหารเรือส่วนใหญ่จะต้องมา สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต หากมองลงมาจะเห็นเกาะน้อยใหญ่ของอ่าวสัตหีบ หากทัศนวิสัยดีๆ จะเห็นไปได้ทั่วถึง เกาะแสมสาร การขึ้นไปสักการะทุกคนจะต้องปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัดคือห้ามถ่ายรูป (ที่ตั้งของท่าเรือ) ทิวทัศน์ใน จุดที่ต้องห้ามต่างๆ เพื่อความปลอดภัยทางทหาร วิ่งรถลงมาทางด้านฐานทัพเรือสัตหีบ จะผ่าน หาดม้าน้ำ ซึ่งอยู่ระหว่าง ซอกเขา เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอีกแห่งหนึ่งที่สงบเหมาะกับเล็กไม่เกิน 30 - 50 คน การขอใช้ต้องขออนุญาตผ่านทาง ฐานทัพเรือสัตหีบ เมื่อขับรถผ่านหน้ากองบัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ จะเห็น พระอนุสาวรีย์พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองคฺเจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งเป็นพระอนุสาวรีย์แห่งแรกในพื้นที่สัตหีบ สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2509 ออกจากพิ้นที่ฐานทัพเรือสัตหีบแวะ วัดสัตหีบ สักการะ หลวงพ่ออี๋ แล้วมาเข้าถนนสายเลียบทะเลจะพบกับ กิจการอาคารรับรอง สวัสดิการสัตหีบ ซึ่งเป็นที่พักระดับ 4 ดาว มีอาหารอร่อยๆ ไว้คอยบริการ แตในช่วงเวลา High Season ที่พักมักจะเต็มต้องจองล่วงหน้าเป็นเดือน อาหารอาจจะต้องรอนานหน่อย เที่ยวในเขตทหารเรือจะให้สบายๆ หน่อย ต้องอย่ามาตรงกับหน้าเทศกาลธรรมชาติจะเหลือน้อยเพราะมีผู้คนมาเที่ยวมาก วิ่งเลียบทะเลเรื่อยมาจะพบกับ อ่าวดงตาล เสน่ห์ของอ่าวแห่งนี้อยุ่การเล่นเรือใบและวินเซิร์ฟ ที่นักกีฬาแล่นใบนิยมมาเล่นกันมากมาย มีสโมสรเรือใบ สนามฝึกซ้อมกอล์ฟ สนามกอล์ฟกองเรือยุทธการ ที่ประชาชนสามารถมาใช้บริการกันได้ในราคาที่ถูกมาก

ตรงมาสุดหาดจะเข้าเขตพื้นที่หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง เลยปากประตูจะเห็นทางเลี้ยวขวา ขับรถตรง มานิดเดียวจะเป็นที่ตั้งของ หาดเทียนทะเลอยู่สุดอ่าวสัตหีบ ยามเย็นภาพพระอาทิตย์ตกดินที่นี่สวยงามเป้นอย่างยิ่ง ที่นี่ยังมี สวนป่าชายเลน ที่อุดมสมบูรณ์ จากนั้นกลับมาทางถนนสายหลักมาที่ห้าแยกเลี้ยวขวาไปศูนย์อนุรักษ์พันธุ์แต่าทะเล ท่านจะได้ เห็น อาคารอควอเรียม หลังแรก แวะเข้าไปชมกันสักนิดจะเห็น เต่าทะเลและสัตว์ทะเลในบรรยากาศใต้น้ำ บรรยายเย็นสบาย เพราะเป็นห้องปรับอากาศ ทำให้เดินเที่ยวชมได้อย่างสบาย ท่านที่อยากจะชมมัลติมีเดียเกี่ยวกับวงจรการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เชิญเข้าชมได้ที่ห้องบรรยายในอาคารหลังติดๆ กัน นอกจากนี้หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ยังมีสถานที่ ท่องเที่ยวที่อยู่ในความดูแลอีกที่หนึ่ง คือ เกาะไผ่ ซึ่งมีน้ำทะเลใส หายทรายขาว น่าเที่ยวมากน้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้เข้าไป สัมผัส ขอพาท่านนักท่องเที่ยวออกทางประตูหลังหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ประตูด้านทางรถไฟ) มาเจอ ทางหลวงหมายเลข 331 เลี้ยวขวามาเข้าท่าเรือจุกเสม็ดเพื่อไปชม เรือหลวงจักรีนฤเบศร แต่ก่อนจะไปชมเรือหลวงจักรีฯ เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ลำแรกของประเทศไทย ด้านซ้ายก่อนจะถึงประตูทางเข้าท่าเรือจุกเสม็ด (ตรงข้ามทางเข้า อู่ราชนาวี มหิดล อดุลยเดช) จะมีทางแยกมายัง หาดนางรำ หาดที่มีน้ำทะเลใส หาดทรายขาว ท่านที่มาในวันหยุดจะเห็นว่ามีประชาชน มาใช้บริการกันมากมาย

ออกจากหาดนางรำมาชมเรือกลวงจักรีนฤเบศรและเรือหลวงสิมิลัน ซึ่งเป็นเรือบรรทุกน้ำมัน (เรือส่งกำลังบำรุงขนาดใหญ่) หากท่านชอบการนั่งเรือระยะสั้นๆ เพื่อชมธรรมชาติ หลังจากกลับจากการชมเรือลองเลยเข้าไปใน แสมสาร เพื่อล่องเรือที่ท่า เขาหมาจอ บริเวณพื้นที่ของหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ สำรองที่นั่งเรือผ่าน กองกิจการพลเรือน กองเรือป้องกันฝั่ง นั่งเรือไปชมปะการังที่ อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม ที่นี่จะมีเรือท้องกระจกให้ชมปะการังและดอกไม้ทะเล สวยงาม มีหน้ากากดำน้ำไว้ให้บริการ มีจุดพักชมวิวบนเขา และในช่วงระยะหลังมานี้ได้ยินว่ามีลานหินวิเศษที่เดินเหยียบแล้ว หายปวดหายเมื่อย กลับจากเที่ยวชมทะเลที่เกาะขาม ถ้าได้เวลาอาหารเย็นพอดีก็สามารถเลือกหาทานกันได้ที่สโมสรของหน่วย ทหารเรือละแวกนั้นได้ครับ มีทั้งสโมสรหาดน้ำหนาว ของกรมก่อสร้างและพัฒนา สโมสรของ กรม ร.1 ในค่าย พระมหาเจษฎาราชเจ้า (กอง พล.นย.) สโมสรกองเรือป้องกันฝั่ง ทุกที่มีอาหารอร่อยๆ ไว้คอยบริการ ขับรถออกมาที่ทางหลวง หมายเลข 331 ก่อนถึงโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จะมีทางเข้า การท่าอากาศยานอู่ตะเภา เลี้ยวเข้าไปดูว่าใน กองการบินทหารเรือมีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรบ้าง ที่นี่ท่านจะได้พบกับ หาดนภาธาราภิรมย์ และห้องพักรับรองซึ่งดัดแปลงจาก เครื่องบินที่ปลดประจำการ ที่นี่บรรยากาศสุดยอดเช่นกันครับ

ออกจากกองการบินทหารเรือ ขากลับกรุงเทพฯ อย่าลืมแวะถวายสักการะ พระราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏ- เกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) ที่กิโลเมตรที่ 6 ซึ่งพระองค์ท่านทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอย่างใหญ่หลวงแก่กองทัพเรือ ที่ได้ ทรงพระราชทานที่ดินให้เป็นที่ตั้งหน่วยงานต่างๆ ของกองทัพเรือในพื้นที่สัตหีบ จนเป็นผลให้กิจการกองทัพเรือเาจริญ ก้าวหน้าตราบจนทุกวันนี้

สถานที่ท่องเที่ยวเขตทหารเรือในพื้นที่สัตหีบ ปัจจุบันยังไม่ค่อยแพร่หลายในหมู่นักท่องเที่ยวมากนัก จึงยังคงความ สวยงามตามธรรมชาติไว้อย่างครบถ้วน พน่วยงานเจ้าของพื้นที่ได้คงความเป็นธรรมชาติไว้มากที่สุด ก็ขอเชิญชวน นักท่องเที่ยวและครอบครัว มาใช้บริการสถานที่ท่องเที่ยวในเขตทหารเรือพื้นที่สัตหีบกันนะครับ...

สุดท้ายต้องขอเรียนให้นักท่องเที่ยวทราบว่าที่หยิบยกมาเป็นตัวอย่างให้ได้ทราบนั้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ในเขตทหารเรือพื้นที่สัตหีบเพียงบางส่วนเท่านั้น ยังคงมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายหลายที่ในหน่วยงานต่างๆ ของกองทัพเรือ ที่ยังกล่าวไม่หมด...

 

ที่มา http://www.navy.mi.th/sattahipbase/tour/tour_sattahip_center_1.php