เที่ยวสัตหีบ

1 Day Trip เที่ยวไปกับ ร.ล.จักรีนฤเบศร

1 Day Trip เที่ยวไปกับ ร.ล.จักรีนฤเบศร

การเที่ยวท่องในสัตหีบโดยใช้เวลาใน 1 วันสำหรับคนสัตหีบแล้ว หากหลับตาคิดคงยากที่จะจัดสรรเวลาให้พอดี เพียงเพราะสถานที่ต่างๆนั้นน่าสนใจทั้งสิ้น แต่เพื่อนักท่องเที่ยวแล้ว ผู้เขียนใช้เวลาอยู่หลายวันในการออกสำรวจยังสถานที่จริง พยายามเก็บรายละเอียดตามสถานที่ต่างๆ เก็บเอาความรู้สึกในทุกๆบรรยากาศให้ได้มากที่สุด เพื่อมาถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือให้แก่นักท่องเที่ยวที่สนใจ ให้ได้สัมผัสถึง แม้ไม่ได้มาด้วยตัวเอง

Read more

วัดสัตหีบ (วัดหลวงพ่ออี๋) ชลบุรี

วัดสัตหีบ (วัดหลวงพ่ออี๋) ชลบุรี

วัดสัตหีบเป็นวัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชลบุรี ผู้คนมักจะเรียกกันอย่างแพร่หลายว่าวัดหลวงพ่ออี๋ เนื่องจากหลวงพ่ออี๋เป็นผู้สร้างวัดนี้ขึ้นในปี พ.ศ. 2442 ตรงกับรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งในปัจจุบันมีผู้เลื่อมใสในหลวงพ่ออี๋ ต่างพากันมาทำบุญและปิดทองนมัสการรูปหล่อของท่านที่วัดเป็นจำนวนมาก

Read more

สวนนงนุช

สวนนงนุช

สวนนงนุช ได้เปิดอย่างเป็นทางการในปี พุทธศักราช 2523 (ค.ศ.1980) จัดให้มีการแสดงศิลปวัฒน-ธรรมไทยและการแสดงช้างแสนรู้ ในโรงแสดง ซึ่งรอบล้อมไปด้วยสวนสวยงาม ทุกวัน จากนั้น ประมาณ 6 ปีให้หลัง คุณนงนุช ตันสัจจา ได้มอบการบริหารงานให้ลูกชาย คือ คุณ กัมพล ตันสัจจา แต่คุณนงนุช เองท่านยังคงทำงานในสิ่งที่ท่านชอบ และใช้เวลาไป-มา ระหว่างกรุงเทพฯ –สวนนงนุช แคมป์ปิ้ง รีสอร์ท ที่ปราจีนบุรี ซึ่งได้เปิดให้บริการแล้ว เมื่อวันที่...

Read more

ทริปตกปลา - บางเสร่ สัตหีบ

ทริปตกปลา - บางเสร่ สัตหีบ

บางเสร่เป็นตำบาลหนึ่งในอำเภอสัตหีบ อยู่ติดตำบลนาจอมเทียน ประชากรส่วนใหญ่มีอาชีพประมง จึงทำให้ที่นี่มีชื่อเสียงเรื่องอาหารทะเลที่สด และราคาไม่แพง แต่อีกกิจกรรมนึงที่มีชื่อเสียงในหมู่นักตกปลาก็คือ ทริปตกปลา

Read more

วัดญาณสังวราราม

วัดญาณสังวราราม

วัดญาณสังวราราม อาจถือเป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เนื่องจากคณะผู้สร้างวัดได้พร้อมใจกันสร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ

Read more

พระพุทธรูปเขาชีจรรย์

พระพุทธรูปเขาชีจรรย์

พระพุทธมหา วชิรอุตตโมภาสศาสดา เป็นพระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์ ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาส ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯมหาราช ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ....ในปีพุทธศักราช 2539 ด้านหน้ามีลานอเนกประสงค์ มีการจัดสวนต้นไม้ไว้ได้อย่างสวยงาม สถานที่มองไปเป็นที่ราบเชิงเขา และเขาแกะสลัก รูปพระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา ไว้ที่ผนังอย่างงดงามชัดเจน

Read more

อเนกกุศลศาลา (วิหารเซียน)

อเนกกุศลศาลา (วิหารเซียน)

วิหารเซียน เป็นวิหารขนาดใหญ่ เป็นศิลปะแบบจีน มี 3 ชั้น แหล่งรวบรวมศิลปกรรม ไทย-จีน ข้างนอกจัดแสดง แปดเซียนข้ามทะเล ภายในชั้นล่างมีรูปปั้นศิลปะจีนต่างๆ เช่น เจ้าแม่กวนอิม ไซอิ๋ว เปาบุ้นจิ้น พระพุทธรูป สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ รูปปั้นจักรพรรดิ์จิ๋นซีฮ่องเต้

Read more

ไร่องุ่น ซิลเวอร์ เลค Silver Lake

ไร่องุ่น ซิลเวอร์ เลค Silver Lake

ไร่องุ่นใกล้เมืองพัทยานาม “ซิลเวอร์เลค” (Silverlake) ให้เป็นอาณาจักรทั้งผลิตและจำหน่ายองุ่นสด ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากองุ่น และล่าสุดเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ประจำเมืองพัทยา ซึ่งเจ้าของไร่องุ่นแห่งนี้เป็นของอดีต นางเอกชื่อดัง คุณสุพรรษา เนื่องภิรมย์ สุพรรษา เล่าแรงบันดาลใจเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว มีโอกาสเข้าชม ไร่องุ่นต่างๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าหลายแห่งมีสภาพแวดล้อมค่อนข้างแห้งแล้ง เป็นป่าเขาโล้น แต่ก็สามารถทำไร่องุ่นได้ จึงเกิดความสนใจ อยากนำที่ดินใน ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเธอและสามีซื้อเก็บไว มาพัฒนา้เป็นไร่องุ่นดูบ้าง

Read more

Mimosa Pattaya บรรยากาศย้อนยุคสไตล์ยุโรป

Mimosa Pattaya บรรยากาศย้อนยุคสไตล์ยุโรป

ถ้าหากใครที่ชื่นชอบบรรยากาศของเมืองย้อนยุคสไตล์ยุโรปอย่าง "ปาลิโอ เขาใหญ่" ก็คงต้องอยากมาสัมผัสบรรยากาศของ "มิโมซ่า พัทยา" สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของพัทยาอย่างแน่นอน ด้วยการตกแต่งและออกแบบแนวฝรั่งเศสย้อนยุค ในคอนเซ็ป " The City of Love เมืองเเห่งความรัก " ทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้ไปเที่ยวย่านเมืองเก่าในยุโรปทีเดียว บรรยากาศอันแสนโรเเมนติกของอาคารโดยรอบ รับรองว่าต้องถูกใจเหล่าตากล้องและดาราหน้ากล้องทั้งหลาย

Read more

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน สัตหีบ ชวนร่ว…

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน สัตหีบ ชวนร่วมอุปถัมภ์หมีกำพร้า

บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน ไม่ไกลจากเขาชีจรรย์ ด้านหลังของวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นสถานที่หนึ่งในโครงการปิดทองหลังพระ ท่องเที่ยวในโครงการพระราชดำริ เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน คณะกรรมการบริหาร โครงการปิดทองหลังพระ ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล ประธาน, ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองประธาน จิริกา นุตาลัย ผู้อำนวยการโครงการปิดทองหลังพระฯ มอบหมายให้คณะทำงานนำโดย นฤวร ปันยารชุน คณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวโครงการปิดทองหลังพระนำ คณะสื่อมวลชนเข้าไปเยี่ยมชมในบริเวณโซนหมี พบลูกหมีควายกำพร้าพ่อแม่ทั้งหมด 5 ตัว อายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปถูกขังอยู่ในกรงสี่เหลี่ยมตลอด 24...

Read more

สักการะพระรูปกรมหลวงชุมพรฯ บนเขาแหลมปู่เ…

สักการะพระรูปกรมหลวงชุมพรฯ บนเขาแหลมปู่เจ้า

เส้นทางถนนนี้จะคดเคี้ยวไปตามไหล่เขา ราว 4 กม. เป็นทางขึ้นเขาแหลมปู่เจ้า เขตฐานทัพเรือสัตหีบ ตลอดเส้นทางสามารถมองเห็นทัศนียภาพทะเล และเกาะต่าง ๆ บริเวณอ่าวสัตหีบ บนยอดเขามีจุดชมวิวชมทัศนียภาพ อ่าวสัตหีบ อ่าวเตยงาม และพื้นทะเลอ่าวไทยอันกว้างใหญ่ หากวันที่อากาศแจ่มใส ทัศนวิสัยดี สามารถมองเห็นทะเลหัวหิน บนเขาแหลมปู่เจ้า เป็นที่ตั้งของศาล พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และกระโจมไฟชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งกองทัพเรือได้สร้างพระรูปขนาดเท่าพระองค์จริง ไว้ที่ศาลแห่งนี้ด้วย นอกจากพระรูปของพระองค์ท่านแล้ว ที่บริเวณขาของพระรูปยังมีกล่องสำหรับ เก็บพระอัฐิของพระองค์ท่าน ซึ่งเป็นศาลแห่งเดียวที่มี

Read more

สวนกรมหลวงชุมพร สัตหีบ

สวนกรมหลวงชุมพร สัตหีบ

สวนกรมหลวงชุมพร เป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอสัตหีบ อยู่ในที่ดินราชพัสดุในราชการของกองทัพเรือ ซึ่งอนุญาตให้อำเภอสัตหีบเป้นผู้ดูแล และเปิดให้ประชาชนเข้ามาทำกิจกรรม ออกกำลังกาย และพักผ่อนได้ ภายในสวนกรมหลวงชุมพร มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ คืออ่างเก็บน้ำหนองตะเคียน พระอนุสาวรีย์และพิพิธภัณฑ์ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสถานที่รวบรวม และจัดแสดงพระประวัติสิ่งของเครื่องใช้ประจำพระองค์อันจะเป็นการเผยแพร่พระ เกียรติคุณ และแสดงออกซึ่งความกตัญญูกตเวทีต่อพระองค์ท่าน

Read more

สโมสรเรือใบ กองเรือยุทธการ สัตหีบ

สโมสรเรือใบ กองเรือยุทธการ สัตหีบ

สโมสรเรือใบในบริเวณอ่าวดงตาลให้บริการสำหรับ ข้าราชการ ลูกจ้าง รวมถึงบุตรหลานและประชาชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่มาขอใช้บริการ ได้สัมผัสกับกีฬาเรือใบ   ระเบียบการใช้บริการสโมสรเรือใบ กองเรือยุทธการ เพื่อให้การปฏิบัติในการบริการ ของสโมสรเรือใบ กร.เป็นไปด้วยความเรียบร้อยจึงกำหนดไว้ดังนี้1. สมาชิกสโมสรเรือใบ กร. คือบุคคลที่ขอใช้บริการในสโมสรเรือใบ กร.แบ่งได้ 2 ประเภทดังนี้ 1.1 สมาชิกประจำ คือผู้ที่สมัครเป็นสมาชิกสโมสรเรือใบ กร.โดยเสียเงินบำรุงกิจการ ฯ เป็นรายปี ดังนี้ 1.1.1 คณะกรรมการบริหารสมาคมแข่งขันเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ , คณะอนุกรรมการเรือใบ ทร.และ กร. 1.1.2 นักกีฬาเรือใบทีมชาติไทย และนักกีฬาเรือใบทีม...

Read more

หาดทรายแก้ว

หาดทรายแก้ว

"หาดทรายแก้ว” มีความยาวประมาณ ๑,๗๐๐ เมตร เป็นหาดทรายปนปะการัง ลักษณะเม็ดทรายละเอียดขาวอันเกิดจากการทับถมของทรายและปะการัง คล้าย หาดในฝั่งทะเลอันดามัน น้ำทะเลใสสะอาด มีพันธุ์ไม้ธรรมชาติขึ้นอยู่หลากหลายชนิด ภูมิประเทศรายรอบด้วย ภูเขา มีป่าละเมาะซึ่งยังคงสภาพสมบูรณ์ มีพื้นที่ราบหลังหาดประมาณ ๑๐๐ ไร่ ซึ่งพบมีร่องรอยของเตาเผาถ่านเก่าโบราณอยู่จำนวน ๘ เตา หาด ทรายมีลักษณะไม่ลาดชัน พื้นท้องทะเลเป็นทรายปนปะการังและหาดหิน ถือเป็นพื้นที่ที่เหมาะแก่การ ท่องเที่ยว ดำน้ำและพักผ่อนหย่อนใจอีกแห่งหนึ่งในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

Read more

หาดเตยงาม

หาดเตยงาม

อ่าวนาวิกโยธินเป็นอ่าวเปิดสู่อ่าวไทย ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิศเหนือติดกับทิวเขาหาดสูงทิศตะวันออกเป็นที่ราบเรียกว่า"ทุ่งไก่เตี้ย" กับ " หนองไก่เตี้ย " ซึ่งมีน้ำตลอดปี ทิศใต้ติดกับทิวเขาปู่เจ้า (เขาคลองสัตหีบ) ชายหาดบริเวณก้นอ่าว เป็นหาดทรายสะอาดค่อยๆลาดลง ก้นอ่าวมีเกาะเล็กๆ เกาะหนึ่ง ชื่อเกาะไก่เตี้ย (เดิมชื่อเกาะหลักไก่) นอกจากจะชื่ออ่าวนาวิกโยธินแล้ว ยังถูกเรียกชื่ออื่นอีก เช่น อ่าวเตยงามบ้าง อ่าวทุ่งไก่เตี้ยบ้าง อ่าวตากันบ้าง...

Read more

หาดนางรำ

หาดนางรำ

หาดนางรำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวบรรยากาศชาย ทะเลที่สวยงาม มีชายหาดทรายละเอียดและน้ำทะเลใสสะอาดแห่งหนึ่งของสัตหีบ ที่เปิดให้คนทั่วไปได้มาสัมผัส นอก จากทัศนียภาพที่สวยงามแล้ว หาดนางรำยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นสโมสรบริการอาหาร เครื่องดื่ม โดยเฉพาะอาหารทะเลสด ๆ รสชาติเยี่ยม ราคาเป็นกันเอง อาคารพักรับรอง ทั้งห้องปรับอากาศและธรรมดา และพื้นที่สำหรับผู้ที่ชอบบรรยากาศกางเต็นท์เป็นหมู่คณะและส่วนตัว และสามารถแวะเข้าเยี่ยมชมเรือหลวงจักรีนฤเบศรก่อนเดินทางกลับอีกด้วย

Read more

หาดเทียนทะเล สัตหีบ

หาดเทียนทะเล สัตหีบ

หาดเทียนทะเล เป็นชายหาดอีกแห่งหนึ่งในพื้นที่สัตหีบ ซึ่งหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ. รฝ.)เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ หาดเทียนทะเลเป็นหาดทรายสลับโขดหิน มีพื้นที่ยาวประมาณ 900 เมตร มีจุดชมวิวได้ในมุมกว้าง และสามารถชมอาทิตย์ลับขอบฟ้าได้สวยงาม เนื่องจากชายหาดหันหน้าสู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ริมหาดร่มรื่นไปด้วยทิวสนต มีพันธุ์ไม้ทะเลหลากหลายชนิดให้ศึกษา หน้าผารูปทรงแปลกตา  พร้อมร้านบริการเครื่องดื่มและอาคารอเนกประสงค์ ;เรือนโพธิทะเล สามารถจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ได้ถึง 50 ท่าน มีเตียงผ้าใบและเรือคยัค บริการสำหรับท่านที่ต้องการนอนพักผ่อนลักษณะของการท่องเที่ยว น่าจะเป็นการท่องเที่ยวในรูปแบบการปิคนิคพักผ่อนของครอบครัว เพราะชายหาดแห่งนี้เป็นชายหาดสลับกับโขดหิน ซึ่งอาจเล่นน้ำได้เพียงบางช่วงของหาดเท่านั้น เหมาะแก่การพาครอบครัวมาเปลี่ยนบบรรยากาศ รับประทานอาหารริมทะเลมากกว่า

Read more

เที่ยวเกาะ ตกปลา ให้อาหารลิง เกาะเกล็ดแก…

เที่ยวเกาะ ตกปลา ให้อาหารลิง เกาะเกล็ดแก้ว สัตหีบ

เกาะเกล็ดแก้วห่างจากชายฝั่งของอ่าวสัตหีบ ประมาณ 1,000 เมตร อยู่ในความดูแลของโรงเรียนชุมพลทหาร เรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ พื้นที่รอบเกาะเป็นโขดหิน ปลายด้านนอกของเกาะมีหินก้อนใหญ่มีรูอยู่ จะมองเห็นเวลาน้ำลงสุด นักตกปลามักจะเรียกว่า "รูรี รูกลม" ซึ่งนักตกปลาชอบมาตกปลาบริเวณนี้ เนื่องจากมีปลาที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ ปลาโฉมงาม ปลาสาก ปลาโรนัน ปลากระเบน และปลากะพงหมูสี ลักษณะของพื้นท้องทะเลรอบๆเกาะจะเป็นแนวปะการัง สามารถดำน้ำดูความสวยงามของปะการังน้ำตื้นได้ นอกจากนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของลิงแสมป่าจำนวนนับพันตัว ลิงแสมทะเลไม่ดุร้าย ไม่กัด ไม่แย่งอาหาร เมื่อนักท่องเที่ยวมาให้อาหารมักจะขึ้นไปอยู่บนศีรษะ บนบ่า สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนอย่างมาก ภาพแม่ลิงพาลูกลิงเล่นน้ำ ว่ายน้ำ...

Read more

เที่ยวกองทัพเรือ พื้นที่สัตหีบ

เที่ยวกองทัพเรือ พื้นที่สัตหีบ

ถ้าใช้เวลาเที่ยวกันจริงๆ เฉพาะในพื้นที่สัตหีบอย่างเดียวก็มีสถานที่ท่องเที่ยวนับสิบแห่ง ในเวลาวันเดียวก็ไม่สามารถ เที่ยวได้ทั่ว ทุกที่ยังคงอนุรักษ์สภาพแวดล้อมและธรรมชาติที่สวยงามไว้ได้อย่างดีเยี่ยม การเดินทางโดยขับรถออกจาก กรุงเทพฯ วิ่งมาทางถนนสุขุมวิท ผ่านพัทยา นาจอมเทียน บ้านอำเภอ บางเสร่ ทุกคนจะสังเกตเห็นได้ว่าเข้าเขตทหารเรือ ที่ศูนย์ฝึกทหารใหม่ และโรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ลองเลี้ยวขวาเข้าไปดู จะพบกับสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ และสนามกอล์ฟศูนย์ฝึกทหารใหม่ เลยเข้าไปในเขตโรงเรียนชุมพลทหารเรือ (ราว 4 กม.) ตรงผ่านเข้าไปตามป้ายบอกทาง จะถึง หาดทรายแก้ว ซึ่งมีระยะทางอีกประมาณ 3 กม. จากสโมสรสัญญาบัตรโรงเรียนชุมพลทหารเรือ ผ่านเส้นทางถนนลูกรัง เข้าไป...

Read more

ไหว้หลวงพ่อดำ ลอดโบสถ์ วัดช่องแสมสาร สัต…

ไหว้หลวงพ่อดำ ลอดโบสถ์ วัดช่องแสมสาร สัตหีบ

"หลวงพ่อดำ" หรือ "พระสัมพุทธมหามุนีศรีคุณาศุภนิมิต" วัดช่องแสมสาร สัตหีบ เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิสูง 5 เมตร มีพระพุทธลักษณะตามอย่างพระพุทธรูปสมัยรัตนโกสินทร์ ซึ่งได้รับอิทธิพลจากศิลปะสมัยอยุธยาและอู่ทอง คือพระพักตร์อิ่มเอิบ พระเนตรทอดต่ำลง องค์พระลงรักเป็นสีดำ จึงเป็นที่มาของชื่อ "หลวงพ่อดำ" "พระสัมพุทธมหามุนีศรีคุณาศุภนิมิต" คือชื่อที่หลวงพ่อดำรง คุณาสโภ ตั้งหลังจากสร้างเสร็จ มีความหมายถึง "พระที่เกิดจากความฝันดี " ตรงตามประวัติการสร้าที่ หลวงพ่อดำรง ได้เล่าว่าสาเหตุที่เดินทางมายังสถานที่แห่งนี้ เพราะได้ฝันว่า เทพยดาองค์หนึ่งบอกให้ไปสร้างพระพุทธรูปไว้ใกล้ๆ พระเจดีย์เก่าองค์หนึ่ง บนเขาชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก ซึ่งก็คือบ้านช่องแสมสาร อ....

Read more